5 Tips Solar cell

5 ข้อควรรู้ก่อน “ติดตั้งโซล่าเซลล์” วางแผนอย่างไรให้ตอบโจทย์และคุ้มค่าที่สุด?

ในสถานการณ์โควิด-19 ที่บีบบังคับให้เราต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านแบบนี้ ปริมาณการใช้ไฟและค่าไฟในแต่ละเดือนก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ประจวบเหมาะกับกระแสรักษ์โลกด้วยการใช้พลังงานสะอาดที่กำลังมาแรงในตอนนี้ การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์จึงเป็นทางเลือกใหม่จากพลังงานทดแทนที่หลายบ้านหันมาให้ความสนใจ

ทุกวันนี้การติดตั้งโซล่าเซลล์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ด้วยต้นทุนที่ถูกลงและหากผลิตไฟฟ้าได้มากพอยังสามารถคืนทุนด้วยการแบ่งขายไฟฟ้าส่วนที่เหลือให้กับทางภาครัฐ สำหรับใครที่กำลังสนใจติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้ใช้เองที่บ้าน บี.กริม เทรดดิ้ง มี 5 ข้อควรรู้เพื่อเป็นแนวทางการตัดสินใจเลือกชุดติดตั้งโซล่าเซลล์ที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณ

 1. เลือกรูปแบบการติดตั้งตามจุดประสงค์การใช้งาน

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น เรามาทราบหลักการทำงานเบื้องต้นของระบบโซล่าเซลล์สักนิด แผงโซล่าเซลล์นั้นมีคุณสมบัติในการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง ซึ่งไฟฟ้ากระแสตรงนี้จะผ่านเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับที่เราใช้กันในครัวเรือน และสามารถนำมาใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท

ระบบการติดตั้งโซล่าเซลล์สำหรับผลิตไฟฟ้าใช้เองในบ้านพักอาศัยทั่วไป มี 3 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสีย และเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานที่ต่างกันไป

 • ระบบออฟกริด (Off-Grid System) เป็นการแปลงไฟฟ้ากระแสตรงที่ผลิตจากแผงโซล่าเซลล์เป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้วนำมาใช้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้า ทำงานควบคู่กับแบตเตอรี่เพื่อเก็บสำรองไฟฟ้าไว้ใช้ในตอนกลางคืน เหมาะสำหรับพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ไม่ค่อยได้ใช้สอย หรือมีค่าใช้จ่ายในการขอไฟฟ้าสูงเกินไป เช่น พื้นที่การเกษตร บ้านสวน หรือบ้านพักตากอากาศที่ไม่ค่อยได้อยู่อาศัย และไม่จำเป็นต้องขออนุญาตกับการไฟฟ้า ข้อเสียคือหากวันไหนไม่มีแดดและไม่เหลือไฟฟ้าสำรองในแบตเตอรี่ก็จะไม่มีไฟฟ้าใช้
 • ระบบออนกริด (On-Grid System) เป็นการต่อระบบโซล่าเซลล์เข้ากับระบบของการไฟฟ้าโดยตรง หากแผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าได้ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เช่น ในตอนกลางคืน หรือช่วงฤดูที่ไม่มีแดด ระบบก็จะดึงกระแสไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้โดยอัตโนมัติ การติดตั้งแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการประหยัดไฟ เพราะจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวัน ทั้งยังสามารถแบ่งขายไฟฟ้าที่เหลือให้กับการไฟฟ้าได้ แต่จะต้องทำเรื่องขออนุญาตติดตั้งและเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้าก่อนเสมอ
 • ระบบไฮบริด (Hybrid System) เป็นการผสานการทำงานของระบบออนกริดกับออฟกริดเข้าด้วยกัน ไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์จะไม่ต่อตรงกับระบบไฟของการไฟฟ้า แต่จะถูกส่งเข้าอุปกรณ์ไฮบริดอินเวอร์เตอร์ (Hybrid-Inverter) หากมีการผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ได้มากกว่าที่นำมาใช้งาน ระบบจะนำกระแสไฟฟ้าไปเก็บสำรองที่แบตเตอรี่โดยอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลากลางคืนที่ผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ไม่ได้ ก็จะนำไฟฟ้าจากแบตเตอรี่มาใช้งาน และหากมีไฟฟ้าสำรองไว้ไม่เพียงพอถึงจะดึงไฟฟ้าจากการไฟฟ้ามาใช้ วิธีนี้จะช่วยลดการสูญเสียกระแสไฟฟ้าโดยไม่จำเป็นและมีไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์สำรองใช้ตลอด แต่ก็มีราคาในการติดตั้งค่อนข้างสูงกว่าแบบอื่น
 1. คำนวณปริมาณการใช้ไฟฟ้าในบ้าน

หลังจากทำความเข้าใจรูปแบบการติดตั้งและพอจะทราบจุดประสงค์การใช้งานที่ตรงใจแล้ว ก่อนจะไปถึงขั้นเลือกแผงโซล่าเซลล์ที่ถูกใจหรือคิดว่าจะต้องใช้กี่แผง สิ่งแรกที่ควรทำก่อนคือการประเมินความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งทำได้โดยการตรวจสอบบิลค่าไฟฟ้าย้อนหลัง รวมถึงการตวรจสอบจำนวนอุปกรณ์ไฟฟ้า การประเมินปริมาณการใช้ และระยะเวลาการใช้ไฟในแต่ละวัน แต่หากกลัวว่าจะคำนวณผิดพลาด หรือกะปริมาณที่เหมาะสมไม่ถูก ก็สามารถปรึกษาตัวแทนหรือบริษัทที่ให้การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ได้เสมอ

 1. ประเมินค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

หลังจากคำนวณปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่ต้องการ ประเมินขนาดและจำนวนของแผงโซล่าเซลล์ และเลือกรูปแบบการติดตั้งที่เหมาะสมกับการใช้งานได้แล้ว เราก็จะสามารถประเมินค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์และติดตั้งระบบคร่าวๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ราคาอุปกรณ์และค่าติดตั้งก็เป็นราคาที่จับต้องได้ และไม่ได้แพงอย่างที่คิด

 1. สำรวจความพร้อมของพื้นที่ติดตั้ง

ขั้นตอนต่อไปคือการยื่นเรื่องขออนุญาตติดตั้งแผงโซล่าเซลล์กับทางเขตโยธา ซึ่งจะส่งวิศวกรมาประเมินความเหมาะสมของพื้นที่และหลังคาบ้านว่าพร้อมต่อการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์หรือไม่ โดยในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์มักต้องคำนึงถึงปัจจัยต่อไปนี้

 • ตรวจความแข็งแรงและความสามารถในการรองรับน้ำหนักของหลังคา หลังคาบางบ้านอาจไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักได้มากพอ ทำให้อาจต้องติดตั้งบนโครงเหล็กที่รองรับหลังคา หรือต้องมีการเสริมโครงเหล็กรับแรง และในบางกรณีอาจติดตั้งแผงโซล่าบนดินได้ แต่ต้องมีการสร้างฐานรองรับที่มั่นคง ซึ่งเรื่องนี้จำเป็นต้องปรึกษาและขอความเห็นชอบจากวิศวกรเพื่อความปลอดภัยและความเหมาะสมต่อการติดตั้ง
 • ควรพิจารณาติดตั้งในจุดที่แน่ใจว่าจะไม่มีการรื้อถอน เพื่อลดค่าใช้จ่ายและไม่ต้องเสียเวลารื้อถอนแผงโซล่าเซลล์ไปติดตั้งตำแหน่งใหม่ในภายหลัง
 • ควรมีที่ว่างบริเวณพื้นที่บริเวณที่ติดตั้งโซล่าเซลล์เผื่อไว้ประมาณ 20% สำหรับการบำรุงรักษาและทำความสะอาด
 • ควรเป็นพื้นที่เปิดโล่งรับแสงตลอดช่วงเวลาที่แดดแรง (9.00-15.00 น.) ไม่มีเงาต้นไม้หรือสิ่งก่อสร้างมาบดบังการรับแสง
 • ควรหันหน้าแผงโซล่าเซลล์ไปทางทิศใต้จะดีที่สุด โดยให้ตัวแผงลาดเอียงประมาณ 15-20 องศา เพื่อให้แสงอาทิตย์ตกกระทบแบบตั้งฉาก เพิ่มรับแสงอาทิตย์ให้มากที่สุดในช่วงเที่ยงวัน

หลังจากประเมินความพร้อมกับเขตโยธาท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการแจ้งขออนุญาตจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นั้นอยู่ในการดูแลของหน่วยงานใด จากนั้นก็จะเป็นการยื่นขอใบอนุญาตกับทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ต่อไป ซึ่งขั้นตอนการยื่นขออนุญาตนี้อาจมีความซับซ้อนและต้องติดต่อหลายหน่วยงานตั้งแต่ในขั้นตอนประเมินความพร้อม การติดตั้ง การตรวจสอบและเชื่อมต่อระบบหลังติดตั้ง

 1. หมั่นดูแลรักษาแผงโซล่า เพิ่มการรับแสง ยืดอายุการใช้งาน

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้งและเริ่มผลิตพลังงานไฟฟ้าได้แล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือการดูแลรักษาและบำรุงสภาพ ซึ่งเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งจะมีฝุ่นหรือคราบสกปรกซึ่งจะส่งผลต่อความสามารถในการรับแสงและประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าได้ จึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นระยะ โดยแนะนำให้ฉีดล้างด้วยน้ำและเช็ดให้สะอาด หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีฤทธิ์กรัดกร่อน เช่น น้ำสบู่ หรือน้ำยาเช็ดกระจกด้วยก็ได้

โดยทั่วไปแผงโซล่าเซลล์จะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 25 ปี แต่ถ้าหมั่นดูแลรักษาแผงโซล่าและเลือกการติดตั้งโดยบริษัทที่น่าเชื่อถือ มีบริการตรวจสอบสภาพการใช้งานและทำความสะอาดให้อย่างครบครัน ก็จะยืดอายุการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

หมดทุกปัญหายุ่งยากในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เลือกรับบริการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์จาก ทริน่าโซล่า ผู้นำระดับโลกด้านโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร ดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

 • ประเมินขนาดระบบโซล่าเซลล์ที่เหมาะสมกับปริมาณการใช้ไฟฟ้าของบ้านคุณ
 • ประเมินความเหมาะสมและความพร้อมของพื้นที่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์
 • ดูแลจัดการทุกขั้นตอนการติดตั้ง ตั้งแต่การตรวจสอบพื้นที่ การขออนุญาตกับหน่วยงานต่างๆ และการเชื่อมต่อระบบ
 • จัดส่งพร้อมติดตั้งระบบโซล่าเซลล์โดยมืออาชีพ พร้อมบริการตรวจเช็กสภาพและทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

เปิดประสบการณ์พลังงานสะอาดกับเทคโนโลยีประหยัดพลังงานอัจฉริยะกับ Trinahome (ทริน่า โฮม) ชุดโซล่าเซลล์สำเร็จรูปครบชุด ที่ได้รับความเชื่อถือและการยอมรับระดับโลก มาตรฐานคุณภาพที่มาพร้อมการรับประกันอุปกรณ์ทุกชิ้นกว่า 10 ปี

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtrading.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3000