"ทำความรู้จักกับตู้ไฟหรือคอนซูมเมอร์ยูนิต (Consumer Unit)"

B.Grimm Trading|Siemens Low Voltage Product|Consumer Unit

ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต (Consumer Unit) หรือตู้ไฟ เป็นตู้ที่ใช้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับควบคุมการจ่ายไฟฟ้าจากมิเตอร์สู่บ้านหรืออาคารพาณิชย์ ถือเป็นศูนย์รวมของระบบไฟฟ้าเพราะเป็นตัวเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดในบ้านและอาคาร ในตู้ไฟจะประกอบด้วยเมนเบรกเกอร์ (Main Breaker) ที่ทำหน้าที่ควบคุมกระแสไฟเข้า-ออกทั้งหมด เบรกเกอร์ย่อย (Circuit Breakers) สำหรับควบคุมวงจรย่อย และอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว ไฟดูด ไฟเกิน ไฟช็อต RCD (Residual Current Devices) / RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) หรืออุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ช่วยให้สะดวกต่อการควบคุมและป้องกันอันตรายจากไฟฟ้า เช่น ไฟรั่ว ไฟช็อต ไปจนถึงเพลิงไหม้ รวมถึงใช้เป็นจุดสำหรับตรวจบำรุงและตรวจสอบระบบการทำงานเพื่อความปลอดภัยของผู้พักอาศัยและผู้ใช้งาน

ประเภทของตู้ไฟ Consumer Unit และการติดตั้ง

ตู้ไฟที่ใช้งานทั่วไปในท้องตลาดจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบปลั๊กออน (Plug-on) และแบบเดินรางหรือแบบรางปีกนก (Din-Rail)

  • แบบปลั๊กออน (Plug-on)
    เป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง สามารถติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากไม่ต้องเดินสายไฟจากเมนเบรกเกอร์ไปยังเบรกเกอร์ลูกย่อยแต่ละตัว เพียงนำเบรกเกอร์ไปติดที่บัสบาร์ (Busbar) ซึ่งจะมีติดตั้งอยู่ในตู้เรียบร้อยแล้ว ตัวเครื่องแบบปลั๊กออนอาจมีราคาสูงแต่ก็ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและดูเรียบร้อยกว่าแบบ Din Rail และในกรณีที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจรขึ้น ขาหนีบของเบรกเกอร์จะถูกสนามแม่เหล็กนำให้ยึดเกาะแท่งบัสบาร์ให้แน่นยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดไฟอาร์คหรือประกายไฟที่อาจนำไปสู่ไฟไหม้
แบบปลั๊กออน (Plug-on)
แบบปลั๊กออน (Plug-on)
  • แบบรางปีกนก (Din-Rail)
    ตู้ไฟแบบรางปีกนก ติดตั้งโดยการใช้สายไฟเชื่อมต่อเบรกเกอร์ยึดกับรางเหล็ก แล้วเดินสายจากเมนเบรกเกอร์ไปที่เบรกเกอร์ลูกย่อยแต่ละตัวจนครบ ซึ่งจะใช้เวลาและค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมากกว่าแบบปลั๊กออน แต่ในขณะเดียวกันราคาตัวเครื่องและออพชั่นเสริมจะมีราคาถูกกว่า รวมถึงมีความทนทานและมีอายุการใช้งานมากกว่าเช่นกัน ขั้นตอนที่สำคัญคือการเดินสายดินให้ถูกต้องตามมาตรฐานการไฟฟ้า เพื่อป้องกันอันตรายจากไฟรั่วไฟดูด
แบบเดินราง (Din-Rail/Bolt On)
แบบเดินราง (Din-Rail/Bolt On)

ข้อควรพิจารณาในการเลือกตู้ไฟ Consumer Unit

จำนวนช่องของตู้

ตู้ไฟ Consumer Unit จะมีช่องสำหรับติดตั้งเบรคเกอร์วงจรย่อยที่ใช้เดินสายไฟในบ้าน โดยทั่วไปจะมีจำนวนช่องให้เลือกตั้งแต่ขนาด 4 ช่อง ไปจนถึง 20 ช่อง ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์ แต่ละช่องจะสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทั้งแบบชิ้นเดียวเช่นแอร์ หรือหลายชิ้นเช่น หลอดไฟ ปลั๊กไฟ ขึ้นอยู่กับการออกแบบวงจร แต่ไม่ควรต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟมากเข้าช่องเดียวกัน และควรเผื่อช่องสำหรับติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มเติมไว้ด้วย (โดยทั่วไปจะเผื่อไว้ 2-3 ช่อง)

คุณภาพและความน่าเชื่อถือของแบรนด์

อีกข้อสำคัญที่ต้องคำนึงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อตู้ไฟ Consumer Unit คือความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ควรเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยตลอดการใช้งาน ต้องมีมาตรฐาน มอก.และมาตรฐานสากล IEC และควรเลือกตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตที่แข็งแรง มีความทนทาน และที่สำคัญต้องไม่เป็นวัสดุลามไฟหรือเป็นเชื้อเพลิง นอกจากนี้ควรเลือกใช้ตู้พลาสติกชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้า

หาซื้อได้ง่าย

นอกจากนี้ตู้ไฟ Consumer Unit ควรที่จะต้องหาซื้อได้ง่าย เพราะในกรณีที่เบรกเกอร์ชำรุด หรือต้องการเพิ่มวงจรภายในบ้าน จะต้องสามารถหาซื้อมาเปลี่ยนได้อย่างสะดวกและง่ายดาย

ตู้คอนซูมเมอร์ ALPHA SIMBOX จากซีเมนส์

บี.กริม เทรดดิ้ง เราเป็นตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าจากซีเมนส์อย่างเป็นทางการ ตู้คอนซูเมอร์ยูนิต ซีเมนส์ รุ่น ALPHA SIMBOX ใช้สำหรับใส่อุปกรณ์ MCBs, RCBOs/RCCBs, Surge Protection ตัวตู้ผลิตจากเหล็กเกรดเอ คุณภาพสูง หนาพิเศษ มีความแข็งแรงทนทาน ไม่เป็น สนิม มีรูปลักษณ์ทันสมัย ใช้ติดตั้งภายในอาคารและที่พักอาศัย ผลิตตามมาตรฐานสากล และ มอก. 1436-2540 มีรุ่นให้เลือกตามการใช้งาน ตั้งแต่ 4 – 20 ช่อง มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ทนทานตลอดการใช้งาน
หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อตู้คอนซูมเมอร์ เรามีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษา รวมถึงบริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบวงจรโดยพนักงานมืออาชีพ ติดต่อเราได้เลย ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtrading.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3000
Line Official Account :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด