Air Handling Unit (AHU) คืออะไร

B.Grimm Trading|Carrier Air Conditioners|AHU

Air Handling Unit (AHU) คืออะไร? Air Handling Unit หรือ AHU เป็นเครื่องจ่ายหรือส่งลมเย็นขนาดใหญ่ ใช้ในการปรับและหมุนเวียนอากาศ เป็นส่วนหนึ่งของระบบปรับอากาศ HVAC (Heating Ventilation and Air Conditioning) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ความสะอาดของอากาศ และการกระจายอากาศ

Air Handling Unit ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นกล่องโลหะขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยพัดลม (Blower) คอยล์เย็น ฟิลเตอร์ ท่อลดเสียง และแดมเปอร์หรือบานปรับเป็นหลัก AHU จะต้องติดตั้งระบบท่อลมที่จะส่งอากาศที่ปรับแล้วกระจายไปตามจุดต่าง ๆ ของอาคาร มักใช้ตามห้องโถงขนาดใหญ่ เช่นล็อบบี้โรงแรม อาคารสำนักงาน โรงงาน ห้างสรรพสินค้า

Air Handling Unit (AHU) ทำงานอย่างไร

Air Handling Unit หรือเครื่องส่งลมเย็นจัดเป็นอุปกรณ์ปลายทางของระบบน้ำเย็น (Chiller) ทำหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อนระหว่างน้ำเย็นจากเครื่องทำน้ำเย็นกับอากาศที่มีความร้อน เพื่อส่งอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำลงและมีความชื้นที่เหมาะสมภายในอาคาร หลักการทำงานของ Air Handling Unit (AHU) คือนำอากาศอุณหภูมิปกติมาทำให้เย็นโดยคอยล์เย็น (Cooling Coil) (หรือทำให้ร้อนโดยคอยล์ร้อน (Heating Coil) ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของอากาศที่ต้องการในแต่ละภูมิประเทศ) และส่งอากาศไปยังห้องต่าง ๆ ผ่านท่อลม (Air Duct) เพื่อปรับอุณหภูมิห้อง

นอกจากนี้ สามารถนำอากาศที่ระบายทิ้ง (Exhaust Air) และอากาศใหม่จากภายนอก (Outside Air) หรือบางคนเรียกว่าอากาศบริสุทธิ์ (Fresh Air) มาแลกเปลี่ยนความร้อนผ่านห้องผสม (Mixing Chamber) เพื่อลดอุณหภูมิของอากาศจากภายนอกก่อนเข้ามาในระบบ เช่นอากาศระบายทิ้งมีอุณหภูมิ 28 องศา ผสมกับอากาศภายนอก 35 องศา อาจทำให้ได้อากาศที่อุณหภูมิ 31 องศา เป็นการช่วยลดภาระคอยล์เย็นและประหยัดพลังงานและค่าไฟลงได้มาก ในห้องผสมจะมีบานปรับ (Damper) สำหรับควบคุมอัตราส่วนระหว่างอากาศที่หมุนเวียนกลับมาใช้

Air Handling Unit (AHU) มีกี่แบบ

Air Handling Unit (AHU) คือเครื่องส่งลมเย็นขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าเป็นเครื่องขนาดเล็กจะเรียกว่า Fan Coil Unit (FCU) ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับ AHU คือปรับอากาศในพื้นที่ที่ต้องการ ข้อแตกต่างคือขนาดและตำแหน่งการติดตั้ง ขนาดเครื่อง Air Handling Unit (AHU) สามารถทำความเย็นได้มากกว่า 5 ตัน ขึ้นไป สำหรับส่งลมเย็นไปยังพื้นที่กว้าง ระบบการทำงานจะมีความซับซ้อนมากกว่าเนื่องจากมีอุปกรณ์หลายอย่างและมีระบบท่อลมเข้ามาเกี่ยวข้อง AHU จะติดตั้งอยู่ในห้องเครื่องและอาจจะห่างจากพื้นที่ปรับอากาศเพื่อไม่ให้มีเสียงรบกวน ในขณะที่ Fan Coil Unit จะมีขนาดเล็ก มีขนาดการทำความเย็น ไม่เกิน 5 ตัน ไม่ซับซ้อนติดตั้งได้ง่ายกว่า ควบคุมความเย็นเฉพาะจุด ใช้คู่กับ Chiller มีพัดลมเป่าลมเย็นสำหรับปรับอากาศในห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เช่นร้านค้าในห้างสรรพสินค้า

หากคุณมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อ Air Handling Unit บี.กริม เทรดดิ้ง เรามีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษา เราเป็นตัวแทนจำหน่ายแอร์แคเรียร์อย่างเป็นทางการ มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ทนทาน ประหยัดพลังงาน รวมถึงบริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบวงจรโดยพนักงานมืออาชีพ ติดต่อเราได้เลย ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtrading.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3000
Line Official Account :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด