อยู่บ้านปลอดโควิด อย่าลืมตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้า

เมื่อการทำงานจากที่บ้านได้กลายเป็นวิถีชีวิตใหม่ของทุกคนไปเสียแล้ว การใช้งานไฟฟ้าในบ้านจึงเพิ่มมากขึ้นตามกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน เปิดแอร์ พัดลม หลอดไฟ ทีวี ฯลฯ ทุกอย่างล้วนต่อกับระบบไฟฟ้าของบ้านแทบทั้งนั้น ดังนั้น คุณจึงควรแน่ใจว่าการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ที่มากขึ้นนี้ จะยังคงปลอดภัยและไม่มีอุบัติเหตุใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าเกิดขึ้นกับบ้านและสมาชิกในครอบครัวของคุณ

ตรวจเช็คตู้ไฟฟ้าของคุณ

วิธีที่ทำได้ง่ายๆ คือการสำรวจตู้คอนซูเมอร์ยูนิต หรือตู้ไฟฟ้าในบ้านของเรา เนื่องจากตู้คอนซูมเมอร์เป็นตู้ที่ใช้จัดการระบบการจ่ายไฟฟ้าจากมิเตอร์สู่บ้าน ติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เซอร์กิตเบรคเกอร์หลัก เซอร์กิตเบรคเกอร์ลูกย่อย และอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟดูด พูดง่ายๆ คือเป็นจุดเชื่อมโยงการใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านทั้งหมด อีกทั้งยังทำหน้าที่ตัดวงจรไฟฟ้าหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ไฟดูด ไฟเกิน ไฟช็อต ไฟรั่ว ที่อาจลุกลามไปจนถึงไฟไหม้ เราจึงควรหมั่นตรวจบำรุงและตรวจสอบระบบการทำงานเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเราเองและบ้านอยู่เสมอ

สัญญาณเตือนว่าตู้ไฟฟ้าของคุณกำลังมีปัญหา

แม้ว่าตู้คอนซูมเมอร์จะไม่มีเกณฑ์อายุการใช้งานที่ตายตัว แต่คุณสามารถตรวจสอบได้ดังนี้

  • มีการขึ้นสนิมหรือไม่ ฝาตู้ยังต้องใช้งานได้ปกติ สามารถปิดได้สนิท แข็งแรง
  • มีกลิ่นไหม้หรือกลิ่นแปลกๆ ซึ่งอาจเกิดจากตู้ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือปลอกสายไฟละลาย
  • เป็นรุ่นที่ไม่รองรับการเก็บสายไฟและการเดินสายไฟแบบใหม่ ซึ่งอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟดูด ไฟช็อต
  • มีอาการตู้ร้อนบ่อยครั้ง เนื่องจากระบบระบายความร้อนที่ไม่เพียงพอ

ตู้ไฟฟ้าของคุณได้มาตรฐานหรือไม่?

สำหรับเมืองไทยตู้คอนซูมเมอร์จะต้องมีสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ มอก. ซึ่งเป็นมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมติดอยู่หน้าตู้ไฟฟ้า แต่สำหรับบางแบรนด์ที่มีการทดสอบเพิ่มเติม เช่น การทนต่อการเกิดสนิม การลามไฟ การใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง คุณจะเห็นสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์มาตรฐานสากล IEC ทางด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ติดร่วมด้วย

มีการรับประกันกี่ปี?

โดยทั่วไปตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตจะมีการรับประกันสินค้าประมาณ 1 ปี – 5 ปี ในขณะที่บางแบรนด์รับประกันสินค้านานถึง 12 ปี เลยทีเดียว โดยสามารถดูจากใบรับประกันหรือที่สติ๊กเกอร์กันลอกที่ติดอยู่กับตู้ หากมีการรับประกันนาน ก็น่าจะทำให้แน่ใจได้ถึงความคงทนของตู้ไฟฟ้าแบรนด์นั้นๆ

มีอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่ว–ไฟดูด (RCCB/RCBO) ติดตั้งกับตู้ไฟฟ้าเดิมหรือไม่?

ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 การขอมิเตอร์ไฟฟ้าบ้านมีข้อกำหนดว่าจะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์กันไฟรั่วไฟดูดร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรตรวจสอบว่าตู้ไฟของเรามีอุปกรณ์ดังกล่าวการติดตั้งมาด้วยหรือไม่ ซึ่งโดยทั่วไปเครื่องตัดไฟรั่วจะมีปุ่มสำหรับกดทดสอบการทำงาน (Test Button) ถ้าสำรวจแล้วตู้ไฟของเรายังไม่มีอุปกรณ์ป้องกันไฟรั่วไฟหรือไฟดูดในวงจรเลย ให้ติดตั้งเพิ่มเพื่อความปลอดภัยต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ผู้อยู่อาศัยและตัวบ้านจากไฟรั่ว ไฟดูด ไฟฟ้าลัดวงจร และไฟไหม้

ตู้ไฟฟ้า Siemens ALPHA SIMBOX

เพื่อการันตีความปลอดภัยของบ้านและครอบครัวของคุณ บีกริม. เทรดดิ้ง เราขอแนะนำ ตู้คอนซูเมอร์ยูนิต รุ่น ALPHA Simbox จากซีเมนส์ ผู้นำระดับโลกด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกกว่า 174 ปี ตัวตู้ผลิตจากเหล็กเกรดเอคุณภาพสูงหนาพิเศษ พ่นสีฝุ่นอย่างดีจึงทนทานไม่เป็นสนิม ทนรอยขีดข่วนและไม่ติดไฟ มั่นใจได้ในความปลอดภัยสูงสุดด้วยการออกแบบตามมาตรฐาน มอก. และมาตรฐานระดับสากล IEC สินค้ารับประกันยาวนานถึง 12 ปี เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและดูแลผลิตภัณฑ์ให้ปลอดภัย สนใจติดต่อสอบถามเราได้ ที่นี่

สอบถามข้อมูลสินค้าเพิ่มเติมได้ที่
https://bgrimmtrading.com/contact-us/
อีเมล: [email protected]
เบอร์โทรศัพท์ : +66 (0) 2710 3232
Line :  https://lin.ee/ItAW7DS  @bgrimmtrading

เรื่องล่าสุด